ก็อยากจะบอกว่าแค่รีวิว   แต่ไม่รู้ทำไมพอเริ่มเขียนทีไร มันมักจะติดลมจนกลายเป็นเล่ามันซะทุกช็อตไปได้

 

 

 อนึ่ง..เมื่อหลายวันก่อนไปดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว   ผิดหวังประมาณ 80%  เพราะเล่นแหกพล็อตในหนังสือซะตกเขาอากินะไปเลย =[]=!!!!!!!  อย่างงี้ภาค 2 มันจะสร้างหนังไงเนี่ย???

 

 

เพราะฉะนั้นเอนทรี่นี้จะสปอยล์ในหนังสือ และแอบจิกกัดเนื้อหาในหนังไปด้วยนะคะ 

 

 

 

+++++++++

 

 

 

 

เริ่มเรื่องมากล่าวถึง เพอร์ซี่ แจ็คสัน เด็กชายอายุ 12 ที่เป็นโรคดิสเล็คเซีย , ไฮเปอร์แอคทีฟ และสมาธิสั้น   (สารพัดโรคดีแท้)  เขาได้เข้าเรียนอยู่ในรร.สำหรับคนที่มีความผิดปกติในหลายๆแบบ ตั้งแต่สมองยันร่างกายพิการ

 

 

ที่นี่เขาได้พบกับ อ. ไครอน ชายวัยกลางคนที่ขาพิการต้องนั่งรถเข็น  อ.ไครอนเอ็นดูเพอร์ซี่เหมือนเป็นศิษย์โปรด  และเพอร์ซี่ยังได้รู้จักสนิทสนมกับเพื่อนหนุ่มที่ขาพิการนามว่า โกรเวอร์

 

 

ในวันดีคืนดี เพอร์ซี่ได้ถูกปีศาจฟิวรี่ลอบทำร้ายพร้อมกับตะโกนกรี๊ดกร๊าดบอกให้เพอร์ซี่ 'เอามันคืนมาให้ข้า'  เคราะห์ยังดีที่อ.ไครอนมาช่วยส่งอาวุธให้ทัน เพอร์ซี่ผู้ไม่เคยแตะดาบมาก่อนในชีวิต จึงสามารถใช้ดาบฟันนังฟิวรี่ขาดสะพายแล่งได้สำเร็จ

 

 

หลังจากนั้นเพอร์ซี่ที่อยู่ในสภาพตกใจสุดขีด ก็ถูกแม่และโกรเวอร์ลากขึ้นรถขับหนีไปที่ค่ายพักฤดูร้อนแห่งหนึ่ง แต่ระหว่างทางกลับถูกมิโนทอร์เข้าโจมตี ทำให้แม่ของเพอร์ซี่ตาย และเพอร์ซี่ก็ติสแตกจนสามารถเชือดมิโนทอร์ได้สำเร็จอีกครั้ง

 

 

หลังจากนั้นเมื่อเข้ามาในค่าย เพอร์ซี่ก็ได้รู้ว่าโกรเวอร์เป็นเซเทอร์ที่ถูกส่งมาเป็นผู้พิทักษ์ของตน  และอ.ไครอน คือ เซนทอร์ที่เคยเป็นอ.ของเฮอคิวลิสมาก่อน

 

 

ไครอนได้สาธยายรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้ให้เพอร์ซี่และคนอ่านรู้ว่า ในโลกนี้จะมีคนที่ถูกเรียกว่า half-blood  ซึ่งเป็นลูกที่เกิดจากเทพและมนุษย์  แต่ขึ้นชื่อว่าเทพของกรีก..สิ่งที่ขาดไม่ได้มักเป็นการจีบสาวดะแล้วไข่ทิ้งไว้ทั่ว - -

 

 

ดังนั้นเองในยุคนี้ซึ่งเหล่าเทพกรีกได้ย้ายฐานอำนาจเข้ามาอยู่ในนิวยอร์คแล้ว จึงได้สร้างค่ายฤดูร้อนขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่ของเหล่าเด็กเลือดผสม ซึ่งถือว่าเป็นอาหารโอชะของปีศาจ  จึงต้องเข้ามาหลบภัยและเรียนวิชาที่นี่จนกว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่

 

 

ในค่ายเลือดผสม จะมีบ้านอยู่ทั้งหมด 12 หลังตามจำนวนบัลลังก์เทพบนเขาโอลิมปัส  ซึ่งเด็กๆเหล่านี้ก็จะอาศัยอยู่ในบ้านของพ่อแม่ที่เป้นเทพของตนและฝึกวิชา แต่ก็มีบ้านบางหลังที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ ซึ่งในกรณีของบ้านของซูสและโพไซดอนนั้นก็ไม่มีคนอาศัยอยู่เช่นกัน อันมีสาเหตุมาจากการที่สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นจากการปะทะกันระหว่าง ลูกของโพไซดอน + ลูกของซูส VS ลูกของฮาเดส  (ลูกของเทพ 3 องค์นี่จะมีพลังมหาศาลและเกรียนแตกกว่าของเทพองค์อื่นๆ )

 

 

 

และเมื่อฝ่ายลูกของฮาเดสพ่ายแพ้ในสงคราม  โพไซดอน ซูสและฮาเดสก็ได้สาบานว่าจะไม่มีลูกกับมนุษย์อีกเพื่อไม่ให้เกิดสงครามแบบนี้ขึ้นอีกครั้ง  (งี้ก็เท่ากับว่า เยอรมันเป็นลูกชายของฮาเดส ส่วนอเมริกาเป็นลูกของซูส และอังกฤษเป็นลูกของโพไซดอนสินะ )

 

 

 

เนื่องจากเพอร์ซี่ไม่รู้ว่าพ่อของตนเป็นเทพองค์ไหนแน่ จึงถูกจัดให้พักในบ้านหมายเลข 11 ของเฮอร์มีสเป็นการชั่วคราวจนกว่าพ่อของเพอร์ซี่จะเปิดเผยตัว...ที่บ้านหลังนี้เพอร์ซี่ได้รู้จักกับ ลุค ลูกชายของเฮอร์มีสที่เป็นเหมือนพี่ใหญ่ของที่นี่  ลุคได้สอนวิชาดาบให้กับเพอร์ซี่  และมีแอนนาเบ็ธ บุตรีของอธีน่าเป็นคนสอนวิชาภาษากรีกให้

 

 

ผ่านไปไม่กี่หน้ากระดาษหรือนับตามเรื่องก็คงแค่ไม่กี่วันหลังจากที่เพอร์ซี่เข้ามาในค่าย ก็ได้มีการเล่นเกม "ศึกชิงธง" ขึ้น  เป็นเกมส์ที่เลียนแบบการต่อสู้ในสมัยกรีกมา  และในเกมส์นี้เพอร์ซี่ก็พลาดท่าบาดเจ็บจนได้แผลเลือดสาด   แต่เคราะห์ยังดีกลิ้งตกน้ำ จนทำให้น้ำมาโดนแผลเข้า และทันทีที่เป็นเช่นนั้นบาดแผลก็หายสนิททันที

 

 

ชาวประชาจึงได้รู้ว่าเพอร์ซี่นี้หนอคือบุตรของโพไซดอน    แต่ขึ้นชื่อว่าพระเอกย่อมแสดงว่าเคราะห์กรรมยังเพิ่งจะเริ่ม  ก่อนหน้านี้ไม่นานนักได้มีคนขโมยสายฟ้าของซูสไป  โดยที่คนที่จะขโมยไปได้ก็มีแต่พวกเด็กเลือดผสมเท่านั้น

 

 

ซูส "เอาสายฟ้ากรุคืนมา!! "

 

 

 

ซูสระแวงสุดขีดว่าต้องเป็นฝีมือโพไซดอนแน่ๆที่สั่งให้เพอร์ซี่มาขโมยสายฟ้าของตนไปหมายล้มล้างราชวงศ์ แย่งชิงอำนาจ

 

 

อนิจจาแม้โพไซดอนจะอธิบายปากเปียกปากแฉะยังไง ซูสก็หายอมเชื่อไม่   ไอ้แก่ผู้ครอบครองท้องฟ้า (ท่าทางจะธาตุนภานะเนี่ย )  จึงได้สั่งให้เพอร์ซี่เอาสายฟ้ามาคืนใน 14 วัน ไม่งั้น...สงครามเกิดแน่!!!

 

 

"ก็ให้มันเกิดไปสิ "

 

 

หนุ่มน้อยเพอร์ซี่อยากจะตอบแบบนี้ใจจะขาด แต่ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรื่องจะจบแค่เล่มแรกเมื่อชะตากรรมของโลกอยู่ในมือตนเอง  เพอร์ซี่จึงจำต้องออกเดินทางพร้อมด้วยโกรเวอร์ ตำแหน่งเพื่อนพระเอก และแอนนาเบ็ธ ตำแหน่งว่าทีนางเอก  โดยมีเป้าหมายคือการไปพบฮาเดสซึ่งโพไซดอนเชื่อว่าเป็นคนร้ายขโมยสายฟ้าตัวจริง และขอให้ฮาเดสคืนสายฟ้ากลับมาโดยละม่อม

 

 

แผนการณ์ที่ดูเหมือนบ้าบอคอแตกจึงเริ่มขึ้น เด็ก 3 คนเดินต้วมเตี้ยมร่อนไปทั่วอเมริกา โดยมีเป้าหมายคือการไปให้ถึงทางเข้านรก หรือก็คือ สตูดิโอหนังแห่งหนึ่งในฮอลลีวู้ด นั่นเอง !!

 

 

 

ระหว่างทางเด็กทั้ง 3 ได้ผจญเวรผจญกรรมมาเรือยๆ  ได้ต่อสู้กับเมดูซ่าและตัดศีรษะนางสำเร็จ ได้รับลูกแก้วเผ่นแน่บ 3 ลูกจากภูตแห่งสายน้ำเพื่อเอาไว้หนีออกจากนรก  ได้พบกับแอรีส เทพแห่งสงคราม และช่วยงานแอรีสบางอย่างจนแอรีสตบรางวัลให้ด้วยการให้เป้มาใบนึงและเงินอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

และในที่สุดทั้งหมดก็มาถึงทางเข้านรกสำเร็จ!!  (ล่อไป 3 ใน 4 เล่ม - -b)

 

 

ทั้งหมดเข้าพบฮาเดสอย่างง่ายดาย แล้วยื่นเงื่อนไขต่อรอง

 

 

เพอร์ซี่ "(ไอ้)ท่านลุงที่รัก   ได้โปรดคืนสายฟ้าให้ผมเถอะ!!"

 

 

ฮาเดส "ข้าไม่ได้เป็นคนเอาไปว้อยแสรดดดดดดดดด พวกแกอะมั่วนิ่ม!!"

 

 

 

เพอร์ซี่ " ก็ถ้าเอ็งไม่ได้เป็นคนเอาไป ใครล่ะวะจะเป็นคนเอาไป??? "

 

 

 

ฮาเดส "ก็แกนั่นแหละ!! ไอ้เด็กเกรียน!! "

 

 

เพอร์ซี่ "Oh No!!  ไม่ใชโผมมมมมม!!"

 

 

ฮาเดส "พวกเจ้าก็ดีแต่พูดว่าข้าอยากให้เกิดสงครามจะได้มีคนตายมากๆมาเพิ่มเป็นทหารให้ข้า.. แล้วเจ้าเคยรู้บ้างมั้ยว่าคนตายในดินแดนนี้มันเยอะขนาดไหนแล้ว!! ข้าใกล้จะล้มละลายแล้วนะแสรดดดดดดด"

 

 

 

เพอร์ซี่ " ชะ...ช่างน่าสงสารยิ่งนัก "

 

 

ฮาเดส "แถมหมวกวิเศษประจำตัวข้าก็หายไปอีก   โพไซดอนเป็นคนสั่งให้แกขโมยหมวกของข้ากับสายฟ้าของซูสไปใช่มั้ย!!   จงคืนมา ณ บัดนาว "

 

 

เพอร์ซี่ " ป่าวนะ ท่านลุง ผมป่าวเอาไป"

 

 

ฮาเดส "ไม่ต้องมาสตอเบอแหล!!   ข้าได้จับแม่ของเจ้าไว้เป็นตัวประกันแล้ว  ส่งของคืนมาให้ข้า ไม่งั้นตายทั้งแม่ลูกแน่!!"

 

 

 

ตอนนั้นเองเพอร์ซี่ก็พลันนึกได้ว่าตัวเองมีลูกแก้วเผ่นแน่บ 3 ลูก ชะรอยของนี้อาจถึงวาระที่ต้องใช้เสียแล้ว!!

 

 

แต่เมื่อมองซ้ายขวา คนที่จำเป็นต้องใช้มีถึง 4 คน และการจะทิ้งคนใดคนหนึ่งก็.......

 

 

เพอซี่มองตัวเอง......เนื่องจากตรูข้าเป็นพระเอก เพราะงั้นตามบทคงไม่ใช่เราที่ต้องติดแหง่กอยู่ที่นี่

 

 

เพอซี่มองโกรเวอร์........เนื่องจากโกรเวอร์เป็นเพื่อนพระเอก การทิ้งเพื่อนแสดงถึงมิตรภาพที่เปราะบาง เดี๋ยวเรทติ้งตก 

 

 

เพอซี่มองแอนนาเบ็ธ........ว่าที่นางเอกอย่างนี้ ยิ่งทิ้งไม่ได้เด็ดขาด เดี๋ยวไอ้ท่านลุงงาบแฟนของหลานไปจะทำยังไง

 

 

เพอซี่มองแม่.........

 

 

 

เพอซี่ "แม่ครับ  ผมจะกลับมารับแม่แน่ๆครับ"

 

 

 

และแล้วลูกยอดกตัญญูแห่งยุคก็ใช้ลูกแก้วพาตัวเองและเพื่อนๆหลบหนีออกมาได้สำเร็จ ทว่าเมื่อพ้นจากแดนนรกมา ทั้งหมดกลับได้เผชิญหน้ากับแอรีส!!

 

 

แอรีส "วะฮ่าฮ่า  ความจริงแล้วกรูข้านี่แหละคือคนขโมยหมวกของฮาเดสไป ส่วนสายฟ้าของซีอุสข้าแอบซ่อนไว้ในกระเป๋าที่เจ้าหิ้วไปๆมาๆนั่นไง  พวกมันทั้งหมดจะได้ระแวงกันแล้วก็ฆ่ากันตายไปเลย!!"

 

 

 

ด้วยเหตุฉะนี้ เพอร์ซี่จึงจำเป็นต้องเค้นพลังพระเอก   อาศัยร่างเด็กอายุ 12 และฝีมือดาบที่ฝึกมาประมาณ 2 อาทิตย์ เข้าต่อสู้กับแอรีส และชนะเทพแห่งสงครามไปได้ในที่สุด!! (โคตรขี้โม้เลย!!)

 

 

หลังจากนั้นเพอร์ซี่จึงได้ฝากหมวกให้พวกปีศาจฟิวรี่เอาไปคืนฮาเดส ส่วนตัวเองนั้นก็ไปที่ตึกเอ็มไพร์เสตท ชั้น 600 อันเป็นที่ตั้งของโอลิมปัสในปัจจุบัน

 

 

ที่นั่นเพอร์ซี่ได้พบกับซูส....และแน่นอนว่า โพไซดอน!!

 

 

เพอร์ซี่ "ท่านป๋า!!!!!!!! "

 

 

การพบกันของพ่อลูกครั้งแรกกลับไม่มีแม้แต่เสียงตบมือโห่ร้องยินดีของผู้ชม เมื่อทุกคนต่างก็ประชุมเครียดว่าผู้ใดใครกันแน่เป็นตัวการเอาสายฟ้าไป

 

 

เพอร์ซี่ได้ให้เบาะแสว่า เป็นไปได้ว่าแอรีสจะถูกควบคุมโดยพลังชั่วร้ายที่ถูกจองจำอยู่ในนรกทาร์ทารัส   ชื่อของมันนั้นหรือ ก็คือ ลอร์ดโวลเดอมอร์  โครวนอส ราชาแห่งไทแทน  หรือก็คือพ่อของซูส ฮาเดส และโพไซดอน นั่นเอง

 

 

แต่ถึงคราวที่ซูสจะต้องแสดงบทนายกฯผู้หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยอมเชื่อว่าโครวนอสจะกลับมา