ก่อนอื่น ฟงอวิ๋น เริ่มต้นจากการเป็นการ์ตูน วาดและแต่งโดย หม่าหย่งเฉิง  ภายหลังได้มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว และจึงได้มีการแต่งเป็นนิยายในเวลาต่อมา

 

 

อนึ่งเนื้อเรื่องของฉบับการ์ตูน ภาพยนตร์และนิยาย มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก = = เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าอ่านแล้วไม่เหมือนกับที่เคยดูหนังมา

 

 

คำเตือน 1 : การสปอยล์นี้เป็นความจริงประมาณ 95% + ความสถ่อยส่วนตัวและความลำเอียง 5% ค่ะ นอกจากนี้มีการตัดทอนเนื้อหาส่วนไม่สำคัญออก เพราะไม่งั้นมันอาจไม่จบภาคในเอนทรีเดียว

 

 

 

คำเตือน 2 : สำหรับสาวๆที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนฮ่องกงมาก่อน เพื่ออรรถรสในการชม อย่าไปหาการ์ตูนอ่านอาจจะดีกว่า เพราะดูจากรอบๆตัวแล้ว ผู้หญิงที่ชอบลายเส้นจีนมีน้อยเหลือเกิน OTL

 

 

คำเตือน 3 : การสปอยล์นี้ มุกแบ่งเนื้อเรื่องเป็นภาคตามจำนวนศัตรูตัวเมพที่โผล่มานะค้า

 

 

คำเตือน 4 : การอ่านโดยมองผ่านแว่นตาสีม่วง จะทำให้ได้อรรถรสในการชมมากขึ้น  

 

 

 

--------------------------------------

 

 

 

 

ภาค 5  :  ชะนีชุบมือเปิบ

 

 

 

 

วันเวลา 12 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก.......หลังจากที่อวิ๋นตกหน้าผาหายสาบสูญไปก็ผ่านมา 12 ปีแล้ว

 

 

 

ยุทธภพเกิดคลื่นลูกใหม่ปรากฏ เมื่อจอมยุทธ์หนุ่ม คาแรคเตอร์ใหม่ของเรื่องพลันปรากฏกายขึ้น ชื่อของเขาคือ หวายคง ผู้มาพร้อมด้วยเทพศาสตราที่อยู่ในระดับเมพเช่นเดียวกับเลิศภพจบแดน  กระบี่ของเขามีนามว่า ทัณฑ์สวรรค์

 

 

 

เป้าหมายของหวายคงคือการตามหาตัวปู้จิ้งอวิ๋นและเลิศภพจบแดบให้พบ เนื่องเพราะอาจารย์ของหวายคงป่วยหนัก จำเป็นต้องอาศัยพลังจากเลิศภพจบแดนมารักษาจึงจะหายได้ และนั่นทำให้หวายคงได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวต่างๆมากมาย

 

 

 

และหนึ่งในคนที่หวายคงได้พบก็คือเด็กชายอายุประมาณ 13-14 ปีที่สักวันจะกลายเปนคาร์เด่น (แต่มุกข้ามมันมาแล้ว 3 ภาค )  ชื่อของเด็กน้อยคือ หลงเอ๋อ  เขามีผมสีเงินยาว และมีปานแดงรูปหยดน้ำบนหน้าผาก  อดีตชาติของเขาก็คือ เซียนกระบี่ (คนเดียวกับที่แก่ตายก่อนสู้กับสงป้า และถูกอวิ๋นโดดถีบยอดหน้าจนวิญญาณสลาย ) และนั่นทำให้ในชาติใหม่ของเขานี้ก็ยังคงคลั่งไคล้กระบี่เช่นเดิม

 

 

 

หวายคงดั้นด้นตามหาอวิ๋นไปทุกที่ โดยระหว่างนั้นก็จะได้พบกับฟงที่ออกตามหาอวิ๋นเช่นกัน จนในที่สุดวันหนึ่งหวายคงก็เดินทางเร่ร่อนไปจนถึงหมู่บ้านชาวประมงแห่งหนึ่ง และได้พบกับผู้ชายที่มีชื่อว่า "อาซาน" 

 

 

 

แรกประสบพบหน้า หวายคงก็ถึงกับนะจังงัง  เพราะบุรุษผู้นี้มีใบหน้าเหมือนอวิ๋นไม่ผิดเพี้ยน ทั้งเรือนผมหยักศกและกล้ามซิกแพคน่าฟัด แต่มันก็ยังมีความแตกต่างอีกมากมายนั่นคือ อาซานคนนี้ไม่รู้จักวิทยายุทธ์ และเป็นเพียงแค่ชาวประมงคนหนึ่งเท่านั้น

 

 

 

ด้วยความสงสัย หวายคงตัดสินใจปลอมตัวไปเป็นคนงานในบ้านอาซาน และได้ทำความรู้จักกับชะนีที่เป็นเมียของอาซาน และลูกทั้ง 2 คนของพวกเขา โดยคนโตเป็นลูกชายมีชื่อว่า ปู้เทียน และคนเล็กเป็นลูกสาว (ไร้นามเพราะเธอช่างจืดจาง - -)

 

 

 

หลังจากผ่านการคลุกคลีและทำความสนิทสนมได้สักพัก หวายคงก็สืบรู้ว่าในวันหนึ่งของเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ชะนีนางนี้เก็บอาซานได้จากริมแม่น้ำ และพบว่าเมื่ออาซานฟื้นขึ้นมาก็ได้สูญเสียความทรงจำไปหมดแล้ว สำหรับชื่ออาซานนั้นก็เป็นชื่อที่มาตั้งในภายหลังนั่นเอง

 

 

ด้วยความคลางแคลงใจ เพราะอาซานมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นอวิ๋นถึง 80%  หวายคงจึงตัดสินใจคุยกับชะนีตรงๆ และในที่สุดชะนีก็ยอมสารภาพ

 

 

...แท้จริงแล้วเมื่อ 12 ปีก่อน หลังจากที่อวิ๋นร่วงลงมาจากหน้าผา เคราะห์ดีที่เบื้องล่างเป็นแม่น้ำใหญ่จึงได้รอดจากความตายมาได้ แต่ถึงแม้ชีวิตจะรอด แต่พหรมจรรย์ที่รักษามานานปีกลับมีอันต้องสูญสิ้นไปเพราะผู้ที่เก็บอวิ๋นขึ้นมาจากน้ำได้นั้นกลับเป็นชะนีนางหนึ่ง!!  

 

 

 

เมื่อครั้งที่เก็บอวิ๋นขึ้นมาจากน้ำได้ ชะนีนางนี้ก็จำได้ว่าอวิ๋นเป็นใครเนื่องจากได้ฟังเรื่องราวตำนานของฟงอวิ๋นมานั่นเอง - - นางเห็นว่าการที่อวิ๋นสูญเสียความทรงจำไปถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว เพราะอวิ๋นมีศัตรูเยอะเกินไป การสูญเสียความทรงจำย่อมจะทำให้เขาได้พบกับความสงบสุข

 

 

 

เมื่อตัดสินใจเองเออเองได้เช่นนั้น ชะนีจึงตัดสินใจไม่เล่าให้อวิ๋นรู้ว่าอวิ๋นเป็นใคร แล้วยังลอบนำเลิศภพจบแดนไปฝังดินไว้ จุดประสงค์เพื่อให้อวิ๋นสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

 

 

 

และไม่ว่าสิ่งที่ชะนีนางนี้หวังจะเป็นอะไรกันแน่ - - แต่ปีถัดมา นางก็ได้แต่งงานกับอวิ๋นผู้สูญเสียความทรงจำ.......และหลังจากนั้นมาทุกครั้งที่มีเหตุการณ์อะไรก็ตามที่อาจจะทำให้อวิ๋นฟื้นความทรงจำได้ ชีก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องเช่นนั้นขึ้น 

 

 

 

และท้ายสุดหลังจากเล่าเรื่องจบแล้ว ชะนีก็ขอร้องหวายคงว่า "ได้โปรดให้พวกเราได้มีชีวิตอย่างสงบสุขเถอะ "

 

 

 

หวายคงยอมตามคำขอนั้น แต่เมื่อเรื่องรู้ไปถึงหูของ หวายเมี่ย พี่ชายแท้ๆของหวายคงผู้ร่วมสำนักอาจารย์เดียวกัน หวายเมี่ยก็ได้มาคุยกับชะนีด้วยตัวเองและจบลงด้วยคำสบประมาท

 

 

"เจ้าเป็นเมียของปู้จิ้งอวิ๋น แต่กลับไม่เข้าใจเขาเลยสักนิด เจ้าอยู่กับเขาได้ไม่นานหรอก!!"

 

 

 

ชะนีถึงกับสะท้านใจกับคำพูดที่โพล่งออกมาอย่างไม่เกรงใจนั้น ทว่าพวกนางเหมือนจะลืมนึกไปว่าเมื่อหวายคงยังสามารถสืบเสาะมาถึงที่นี้ได้ ก็ต้องมีคนอื่นตามมาถึงนี่ได้เช่นกัน  และคนกลุ่มที่ 2 ที่มาถึงนั้นก็เป็นศัตรูของอวิ๋น!!

 

 

 

เหล่าศัตรูตปก.ทั้งหลายใช้แผนต่างๆนานาเพื่อฆ่าอวิ๋นและลูกเมีย จนสุดท้ายและท้ายสุดหลังจากเผชิญการกดดันต่างๆนานา ผลลัพธ์ก็เกิดขึ้น

 

 

 

อวิ๋นคืนความจำบางส่วน 

 

 

 

ชะนีตาย

 

 

 

ลูกชายถูกศัตรูจับตัวไป

 

 

 

ลูกสาวตกทะเลหายสาบสูญ 

 

 

 

 

 

ก่อนตายชะนียอมสารภาพความจริงให้อวิ๋นรู้และคืนเลิศภพจบแดนให้แก่อวิ๋น ก่อนจะตายตาหลับในอ้อมแขนของผู้ชายที่เธอชุบมือเปิบเอามา - -

 

 

 

พอเมียตาย อวิ๋นก็อุ้มศพเมียเดินไปอย่างล่องลอย และเหมือนจะเป็นโชคชะตาที่ทำให้อวิ๋นเดินเรื่อยเปื่อยมาจนถึงสุสานฮองเฮา (<< ยังจำกันได้มั้ย )

 

 

 

อวิ๋นเมื่อกว่าสิบปีก่อนไม่สามารถพังประตูหินเข้าไปในสุสานได้ แต่อวิ๋นในวันนี้กลับสามารถพังประตูเข้าไปได้ภายในฝ่ามือเดียว เขาเดินลอยละล่องไปเหมือนคนที่วิญญาณหายจนมาถึงโลงศพที่ตั้งอยู่กลางสุสาน

 

 

 

เมื่อเห็นโลงศพ หัวใจก็เต้นตึกตัก อวิ๋นวางร่างเมียลงก่อนจะเปิดโลงศพออก และได้เห็นศพของหญิงสาวที่เขารู้จัก!!

 

 

"ข่งฉือ!!"

 

 

 

ความทรงจำทั้งมวลพลันย้อนกลับมา อวิ๋นจำเรื่องที่เกิดขึ้นทุกอย่างได้ในที่สุด และแล้วเขาก็ตัดสินใจวางร่างเมียไว้ที่นี่ ส่วนตนเองนั้นเดินออกไปจากสุสาน เพื่อเปิดตำนานเดอะ เมพ อีกครั้งหนึ่ง!!

 

 

 

และเหมือนจะเป็นโชคชะตา+พรหมลิขิต ประหนึ่งโลกนี้มีคนอยู่แค่สองตระกูล  เมื่อลูกสาวของอวิ๋นที่ลอยตุ๊บป่องๆตามน้ำไป กลับเคราะห์ดีได้บุรุษผู้หนึ่งช่วยชีวิตไว้ และเขาคนนี้ก็คือ เนี่ยฟง ผู้ออกล่องเรือมาพร้อมด้วยม่งและลูกสาววัยเดียวกับลูกสาวของอวิ๋น!!

 

 

 

ฟงฟังเรื่องราวจากเด็กหญิงแล้วก็ดีใจมากที่รู้ว่าศิษย์พี่สุดรักยังไม่ตาย  จึงตัดสินใจที่จะช่วยดูแลลูกสาวของอวิ๋นแทนไปพลางๆก่อน ขณะเดียวกันอวิ๋นก็ได้ตามไปสู้กับศัตรูและชิงตัวลูกชายกลับมาได้สำเร็จ

 

 

ข้างฝ่ายหวายคงเดินทางกลับไปหาอาจารย์แล้วจึงพบว่าคนที่มันเคยคิดว่าเป็นอาจารย์ความจริงเป็นน้องชายฝาแฝดของอาจารย์ ส่วนอาจารย์ตัวจริงนั้นถูกเขือดไปเสียนานแล้ว หวายคงจึงได้ทรยศแล้วเผ่นแน่บจากมา แต่มีหรือจะรอดพ้นจากมือศัตรูได้ง่ายๆ

 

 

 

เมื่อเห็นว่าไม่มีทางหนีรอด หวายเมี่ยจึงได้ยอมเอาตัวเข้าแลกอยู่ขัดขวางศัตรูผู้นั้นแทน โดยการซัดหวายคงจนสลบแล้วให้บริวารพาตัวหวายคงที่หมดสติหนีไปพร้อมกับตปก.หญิง นามสมมุติ A  ผู้เป็นศิษย์ร่วมสำนักเดียวกัน  ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้น้องชายมีชีวิตรอดและฮึดสู้ที่จะฝึกวิชาขึ้นมา  และแล้วหวายเมี่ยก็ถูกศัตรูเชือดตกหน้าผาไป!! (ยิ่งอ่านเรื่องนี้จะยิ่งสงสัยว่าทำไมหน้าผามันเยอะจิงเหวย )

 

 

 

ข้างฝ่ายหวายคง ผู้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งก็ได้รับฟังคำบอกเล่าว่าพี่ชายของตนยอมสละชีพตายแทนไปเสียแล้ว เรื่องนี้ทำให้หวายคงเสียใจมาก จากเดิมที่ไม่คิดจะฝึกยุทธ์จริงจัง จึงเริ่มมุมานะด้วยหวังจะแก้แค้นให้แก่พี่ชาย

 

 

 

แต่แท้จริงแล้ว...หวายเมี่ยกลับยังคงมีชีวิตอยู่เนื่องด้วยได้วางทางหนีที่ไล่ไว้แล้ว แต่หวายเมี่ยก็ยังไม่คิดจะไปปรากฏตัวต่อหน้าหวายคงในยามนี้ นั่นเพราะ......

 

 

"น้องข้า  ไหนลองอัพความสามารถของแกให้พี่ดูหน่อยเถอะ!!"

 

 

 

และนั่นก็คือสิ่งที่หวายเมี่ยคาดหวังจากหวายคง...การที่ได้เห็นน้องชายดิ้นรนที่จะเก่งกาจนั่นเอง

 

 

 

หวายคงเริ่มออกเดินทางเพื่อฝึกวิชา จนในที่สุดเขาก็จับพลัดจับผลูไปถึงดินแดนที่เรียกกันว่า ด่านสวรรค์ และได้พบกับ "เจ้าแม่" สตรีผู้มีหน้ากากปิดบังโฉมหน้า ผู้เป็นศิษย์เอกของประมุขแห่งด่านสวรรค์  เจ้าแม่เห็นหวายคงครั้งแรกก็เกิดอาการศรรักปักอกกำเริบ  นางจึงได้พาหวายคงไปประมุขของด่านสวรรค์  "ตี้ซื่อเทียน" เพื่อให้หวายคงได้ฝึกวิชา