ก่อนอื่น ฟงอวิ๋น เริ่มต้นจากการเป็นการ์ตูน วาดและแต่งโดย หม่าหย่งเฉิง  ภายหลังได้มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว และจึงได้มีการแต่งเป็นนิยายในเวลาต่อมา

 

 

อนึ่งเนื้อเรื่องของฉบับการ์ตูน ภาพยนตร์และนิยาย มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก = = เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าอ่านแล้วไม่เหมือนกับที่เคยดูหนังมา

 

 

คำเตือน 1 : การสปอยล์นี้เป็นความจริงประมาณ 95% + ความสถ่อยส่วนตัวและความลำเอียง 5% ค่ะ นอกจากนี้มีการตัดทอนเนื้อหาส่วนไม่สำคัญออก เพราะไม่งั้นมันอาจไม่จบภาคในเอนทรีเดียว

 

 

 

คำเตือน 2 : สำหรับสาวๆที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนฮ่องกงมาก่อน เพื่ออรรถรสในการชม อย่าไปหาการ์ตูนอ่านอาจจะดีกว่า เพราะดูจากรอบๆตัวแล้ว ผู้หญิงที่ชอบลายเส้นจีนมีน้อยเหลือเกิน OTL

 

 

คำเตือน 3 : การสปอยล์นี้ มุกแบ่งเนื้อเรื่องเป็นภาคตามจำนวนศัตรูตัวเมพที่โผล่มานะค้า

 

 

คำเตือน 4 : การอ่านโดยมองผ่านแว่นตาสีม่วง จะทำให้ได้อรรถรสในการชมมากขึ้น  

 

 

--------------------------------------

 

 

 

 

ภาค 2  :  เจี๋ยอู๋เสิน

 

 

ภายหลังจากที่สงป้าพ่ายแพ้ให้แก่ท่ารวมร่างของฟงและอวิ๋น ก็วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนด้วยถูกลูกน้องอีกกลุ่มทรยศ แต่เหมือนฟ้าจะไม่อยากปล้นชีวิตไอ้แก่คนนี้ไปเร็วนัก ทำให้สงป้าโชคดีพอจะหนีเตลิดเปิดเข้าไปพักในโรงเตี๊ยมที่ อู๋หมิง สุดยอดแห่งเทพกระบี่ เปิดกิจการไว้ภายหลังถอนตัวจากยุทธภพ

 

 

 

อู๋หมิงช่วยขับไล่คนทรยศไปให้และสัญญากับสงป้าว่าจะไปช่วยลูกสาวของสงป้านามว่า โยวโร่ ที่ตอนนี้อยู่ในพรรคใต้หล้าออกมา

 

 

 

ทว่าการไปในครั้งนี้กลับทำให้อู๋หมิงได้พบกับคนที่ไม่ได้พบมานาน เด็กน้อยในวันวานผู้เติบโตกลายมาเป็นไอ้เกรียนสมบูรณ์แบบ ที่กำลังอาละวาดวีนแตกอยู่ในพรรคใต้หล้า เขาคนนั้นย่อมเป็นปู้จิ้งอวิ๋นพร้อมด้วยกระบี่โคตรเมพ เลิศภพจบแดน นั่นเอง!!

 

 

 

มันคือโชคชะตาที่ดลบันดาลให้สองคนหันมาสบตากัน ก่อนจะเกิดอารมณ์ที่แตกต่างกันไป

 

 

 

อู๋หมิง "เจ้าเองหรือ..= =  "

 

 

อวิ๋น "ตายห่-!! "

 

 

 

เพียงเห็นกระบี่ในมืออวิ๋น อู๋หมิงก็รู้ได้ว่านั่นต้องเป็นกระบี่ที่ตนรู้ว่าจะเกิดเป็นแน่แท้ อู๋หมิงจึงรีบไปช่วยลูกสาวสงป้าออกมา ก่อนจะตามล่าอวิ๋นผู้เผ่นทันทีที่พบหน้า แต่กระนั้นอันว่าเด็กเกรียนย่อมไม่อาจสู้ผู้ใหญ่(และหล่อ)ได้ อู๋หมิงตามมาทันและแย่งกระบี่ไปจากอวิ๋นได้โดยแทบไม่ต้องออกแรง

 

 

 

ทว่ามีหรือที่อวิ๋นจะยอมปล่อยกระบี่ให้ลอยนวลจากไปง่ายๆ เกมส์วิ่งไล่จับจึงเริ่มขึ้น อู๋หมิงเดินหนี อวิ๋นเดินตาม ตามๆๆๆจนเกือบจะตกขอบโลก อู๋หมิงก็ได้ตัดสินใจให้หนึ่งในบ่าวคนสนิทของตนมาหยุดปู้จิ้งอวิ๋นไว้

 

 

 

ทว่าการณ์กลับเหนือความคาดหมายของอู๋หมิงมากนัก เมื่อบ่าวคนนี้แม้จะย่างเข้าวัยชราแต่ความเกรียนแตกกลับไม่เคยแพ้ใคร  เช่นเดียวกับอวิ๋นที่พอเห็นกระบี่ดูหลุดลอยไปไกลก็พัฒนาขึ้นมาจนกลายเป็นติสแตกระดับเบาะๆในที่สุด

 

 

 

สองคนเข้าต่อสู้กันราวกับอีกฝ่ายไปฆ่าพ่อแม่ตัวมา แต่ก่อนที่จะทันพลั้งมือฆ่ากันเองเข้าจริงๆ อู๋หมิงก็เข้ามายุติศึกไว้ และประกาศท้าสู้กับอวิ๋นโดยมีเลิศภพจบแดนเป็นเดิมพัน!!

 

 

 

การประลองในครั้งนี้ใช้ดาบไม้ทั้งคู่ และมีกฏคือผู้ที่ทำดาบหลุดมือก่อนคนนั้นเป็นฝ่ายแพ้ และอู๋หมิงยังยอมอ่อนข้อให้ด้วยการที่จะใช้มือพียงข้างเดียวเท่านั้น (ก็คนมันเมพ ) ซึ่งถ้าอู๋หมิงเป็นฝ่ายแพ้ อวิ๋นจะได้เลิศภพจบแดนไป แต่ถ้าอวิ๋นเป็นฝ่ายแพ้ อวิ๋นก็จะต้องเก็บตัวจำวัดเป็นเวลา 10 ปี!!

 

 

 

ในการประลอง อวิ๋นได้ใช้ความสามารถทั้งหมดแต่ก็ยังไม่มีท่าทีจะเอาชนะอู๋หมิงที่แทบจะสู้ไปหาวไปได้ อวิ๋นจึงได้ใช้แผนเหนือชั้นด้วยการถอยร่นจนขาก้าวหนึ่งก้าวออกพ้นหน้าผา   อู๋หมิงตกใจมาก  รีบทิ้งกระบี่ของตนลง แล้วเปลี่ยนไปจับกระบี่ของอวิ๋น ดึงให้กลับเข้ามาก่อนที่จะหล่นหน้าผาลงไปตายจริงๆ และแล้วการต่อสู้ในครั้งนี้อวิ๋นก็เป็นผู้ชนะ!!

 

 

อวิ๋น "ชนะแล้วว้อย!! "

 

 

 

อู๋หมิง "OTL เออ...เจ้าชนะ..."  (เด๋วปั๊ดถีบตกผาจิงๆซะนี่! )

 

 

 

ในเวลาเดียวกับที่สองคนตบๆตีๆกันด้วยกระบี่ เจี้ยนเฉินผู้หลงรักฉูฉู่จนหน้ามืดตามัว ก็แอบย่องเข้าหาฉูฉู่แล้วปล้ำทำเมียสำเร็จ!!

 

 

 

ภายหลังจากการละเมิดศีลข้อ 3 เจี้ยนเฉินก็วิ่งหนีจากไปอย่างลัลล้า  และก็ได้พบกับพั่วจิน ศิษย์พี่ของอู๋หมิงที่เรียนกระบี่มาจากสำนักเดวกัน...

 

 

 

ก่อนหน้านั้น เราจะมาย้อนรอยดูอัตชีวประวัติของอู๋หมิง ยอดคนในตำนาน โคตรเมพเซียนกระบี่ เจ้าของโรงเตี๊ยมกิจการดี และดีกรีต่อท้ายอีกมากมาย กันก่อน...

 

 

 

อู๋หมิง เดิมชื่อว่า อิงหมิง (เนื่องจากสาเหตุบางประการที่เราจะเก็บไว้ให้ลุ้นในอนาคต ) ได้เปลี่ยนชื่อเป็นอู๋หมิง หลังจากขัดแย้งกับพี่ชายต่างสายเลือด นามว่า อิงสง (โปรดจำชายคนนี้ให้ดี สักวันเขาจะ.....  )  

 

 

 

หลังจากเปลี่ยนชื่อแล้ว อู๋หมิงได้ไปเข้าเรียนในสำนักกระบี่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีสุดยอดวิชากระบี่โคตรเมพ นามนั้นหรือคือ "หมื่นกระบี่สู่บรรพชน" ซึ่งจะถ่ายทอดให้เฉพาะเจ้าสำนักเท่านั้น  อู๋หมิงได้ประลองกับพั่วจินเพื่อแย่งตำแหน่งเจ้าสำนัก แต่เพราะกลโกงของพั่วจินจึงทำให้ศึกนั้นจบลงโดยไม่มีใครแพ้ชนะ  หลังจากนั้นอู๋หมิงได้แต่งเมียและออกเดินทางท่องยุทธภพ และก่อศัตรูไว้มากมายก่ายกอง จนวันดีคืนดีเมียก็ถูกวางยาพิษจนตาย และอู๋หมิงก็...... ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครเปนฆาตกร เนื่องจากมีศัตรูเยอะเกินไป

 

 

 

ด้วยเหตุฉะนี้ยอดคนแห่งยุคจึงได้ซ่อนตัวมานาน (และก็ยังคงหาศัตรูฆ่าเมียไม่เจอ)  จนกระทั่งหลังจากพ่ายแพ้แก่อวิ๋น อู๋หมิงก็ได้รับสาส์นท้าประลองจากพั่วจิน ทว่าการต่อสู้ครั้งนี้กลับเต็มไปด้วยกลโกงมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือเจี้ยนเฉินผู้ทรยศต่ออ. ด้วยการเสียบกระบี่ใส่พุงอู๋หมิง!!

 

 

 

ในยามคับขัน ผู้ที่มาช่วยอู๋หมิงไว้กลับเป็นฟงอวิ๋น ฟงอาสารับมือกับศัตรู แล้วให้อวิ๋นอุ้มอู๋หมิงหนีไป ทว่าหนีไปได้ไม่เท่าไหร่ ก็ได้พบกับบ่าวของอู๋หมิงเข้า อวิ๋นจึงโยนอู๋หมิงให้อีกฝ่ายรับ ส่วนตนเองหันมาสู้กับศัตรูต่อ ก่อนจะพลัดกับฟง หลงกันไปคนละทาง

 

 

 

ข้างฝ่ายอู๋หมิงหลังจากหนีไปได้อีกไม่กี่หน้ากระดาษ ก็โดนจับตัวได้ และผู้ที่จับตัวอู๋หมิงมาก็คือชายหนุ่มนามว่า เจี๋ยซิน ซึ่งทำทุกอย่างตามแผนที่พ่อของตน เจี๋ยอู๋เสิน วางไว้ นั่นคือ

 

 

 

"กรุจะครองโลก!! "

 

 

 

เจี๋ยซินจัดการทำลายวรยุทธ์ของอู๋หมิง จนจากเทพเดินดินกลายเป็นตกยากยิ่งกว่าตาแก่ขอทาน  (แม้หน้าจะเบบี้เฟซเหมือนเดิมก็ตาม ) แล้วเจี๋ยซินจึงนำคัมภีร์หมื่นกระบี่สู่บรรพชนที่แฮ้บมา มาให้อู๋หมิงอ่านว่านี่เป็นของจริงหรือไม่ เนื่องจากตนอ่านแล้วไม่เข้าใจแม้แต่น้อย

 

 

 

อู๋หมิงอ่านๆๆๆแล้วก็อ่านจนจบ แล้วจึงบอกเจี๋ยซินว่า "นี่ของปลอม = = "

 

 

 

เจี๋ยซินเชื่ออู๋หมิงแล้วจัดแจงเตะโด่งอู๋หมิงเข้าคุกไป ทว่าทันทีที่อู๋หมิงอยู่ในคุกตามลำพัง เขาก็....

 

 

 

"ไอ้โง้ว!!   นั่นมันของจริงว้อย!! เดวกรุจะฝึกให้ดู!!! "

 

 

 

ด้วยเหตุฉะนี้เองระหว่างที่ท่านเมพกำลังฝึกวิชา เราจะย้อนกลับมาดูทางฝั่งสองหนุ่มกันบ้าง...

 

 

 

หลังจากแยกกันแล้ว อวิ๋นก็ได้กลับมาหาฉูฉู่ และขอฉูฉู่แต่งงาน เนื่องจากเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับนางทำให้อวิ๋นรู้ใจตัวเองว่าหลงรักเธอเข้าแล้ว     

 

 

 

แต่อันว่ารักแท้มักแพ้ความ Y เป็นสรณะ ก่อนที่คู่นอร์ม่องจะทันได้ตกร่องปล่องชิ้นกัน  แต่งงานกันตามประเพณี..ฉูฉู่ก็เริ่มอาเจียนโอ้กอ้าก..นางท้องลูกของเจี้ยนเฉินเข้าซะแล้ว!!  

 

 

 

อวิ๋นจะทำเช่นในไรในสถานการณ์นี้   เราจะตัดไปดูทางฝั่งของฟงกันบ้าง...

 

 

 

หลังจากแยกกับอวิ๋น ฟงก็ถูกศัตรูทำร้ายบาดเจ็บแต่โชคดีที่ได้สตรีนิรนามผู้มีฮู้ดบังใบหน้ามาช่วยชีวิตไว้ สองคนเริ่มสนิทกันแล้วฟงจึงเล่าให้นางฟังถึงเรื่องหญิงในดวงใจที่ชื่อ ม่ง และแล้วเหมือนจะเป็นโชคชะตาที่ทำให้ความสัมพันธ์แบบเพ็นเฟรนด์ได้พัฒนามากขึ้น ฟงก็ได้รับจม.จากม่งว่าจะรออยู่ที่ วัด xxx

 

 

 

ฟงรีบวิ่งไปหาอย่างกระตือรือร้น  และได้พบกับหญิงสาวที่มีนามว่า ตู๋กูม่ง  ฟงถึงกับหลงรักนางหมดใจ แต่ฝ่ายตู๋กูม่งนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่คนเดียวกับ ม่ง ที่เป็นเพ็นเฟรนด์ของฟง  นางถูกม่งตัวจริงขอร้องให้มาแทน และตู๋กูม่งก็เริ่มจะหลงรักฟงขึ้นมาจริงๆ

 

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นนางก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่า ฟงรักใครกันแน่ นางจึงได้ตัดสินใจสารภาพออกไปว่าแท้จริงแล้วหญิงนิรนามนางนั้นต่างหากที่เป็นม่งตัวจริงของฟง!!

 

 

 

ทันทีที่รู้ฟงก็สลัดนางทิ้งและวิ่งไปหาม่งตัวจริง ซึ่งม่งก็ได้สารภาพว่าที่นางไม่บอกความจริงกับฟงเป็นเพราะนางมีอผลเป็นบนใบหน้าและไม่คู่ควรกับฟง แต่ฟงมีหรือจะสนใจ ในที่สุดสองคนก็ทำท่าจะได้ครองรักกัน คู่นอร์มอลกำลังจะสมหวังแล้วจริงหรือ?

 

 

 

แน่นอนว่าย่อมไม่!! เมื่อพ่อของม่งมาปรากฏตัวขึ้นและประกาศกร้าว!!

 

 

 

"กรุไม่ยอมรับเมิงเป็นลูกเขยหรอกแสรดดดดด!!! "

 

 

 

อนิจจาคู่นอร์ม่องอันน่าสงสาร เมื่อว่าที่พ่อตาลากลูกสาวจากไป ทิ้งให้ฟงได้แต่ยืนเอ๋อ แต่ก่อนที่ฟงจะตัดสินใจตามไป เข